ร้อยเรื่องราวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์

รายละเอียดดีๆและสาระโดนๆสำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่น่าติมตาม

เศรษฐกิจโลกกับอุตสาหกรรมหนังในปัจจุบันนี้

คุณชอบดูหนังแนวไหนนี่อาจเป็นคำถามง่ายๆ ที่มีคำตอบหลากหลายเพราะแต่ละคนนอกจากที่จะมีหน้าตาแตกต่างกันแล้ว การศึกษา วัฒนธรรม หรือลักษณะนิสัยหรือค่านิยมก็แตกต่างกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภาพยนตร์จะทำออกมาหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์รัก ตลก คอมเมดี้ ดราม่า แอ็กชั่นหรือแม้แต่แฟนตาซี  ซึ่งในแต่ละแนวก็มีกลุ่มชนที่ชื่นชอบ แวะเวียนไปดูผลัดเปลี่ยน แม้ในปัจจุบันหนังไทยอาจจะได้รับการกล่าวถึงมากขึ้นในตลาดเอเชีย ซึ่งตลาดหนังหลักๆ ของบ้านเรา ยังคงเป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และจีน ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมจากต่างประเทศนอกจากแนวแอ็กชั่นที่มาแรงแล้ว ขณะนี้เริ่มมีแนวอื่นๆ ไปฉายบ้าง ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ หนีตามกาลิเลโอ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก หากดูโดยรวมน่าจะไปด้วยดี หากหันมามองที่ตลาดบ้านตัวเอง แม้ในปีหนึ่งๆ จะมีหนังไทยใหม่ๆ เข้าฉาย ที่โรงภาพยนตร์มากถึง 50 เรื่อง แต่ตลาดอุตสาหกรรมหนังในประเทศกลับค่อนข้างน่าเป็นห่วง ทั้งเรื่องการลงทุนก็ดี แม้หนังจะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เยอะ แต่หนังกว่าครึ่งหนึ่ง ที่ถูกสร้างกลับขาดทุน เราจะเห็นได้จากค่ายหนังบางค่ายเริ่มหาย ผู้สร้างหนังเริ่มหาย หนังอินดี้ หนังลงทุนน้อยมากขึ้น แถมปัญหาที่เรามักจะได้ยินอยู่เสมอก็คือ จำนวนผู้กำกับที่มีคุณภาพของเรา ยังคงมีอยู่อย่างค่อนข้างจำกัด หนังแอ็กชั่นไทยที่มีคุณภาพระดับสากล ก็มีเพียงกลุ่มที่เป็นผลผลิตจากพันนา ฤทธิไกร หนังผีก็มาจากกลุ่มผู้กำกับรุ่นใหม่ไม่กี่คน หากเทียบกับประเทศอื่นๆ อย่างเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่นแล้ว ก็ถือว่ายังน้อยมาก […]

more... »

Mon, October 26 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on เศรษฐกิจโลกกับอุตสาหกรรมหนังในปัจจุบันนี้

จุดกำเนิดภาพยนตร์ ของคนรุ่นใหม่เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้กำกับหน้าใหม่ที่รักจะทำภาพยนตร์

เทศกาลภาพยนตร์สั้นเวทีแรกของประเทศไทย ที่เริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2540 มีขึ้นเพื่อสนับสนุนผู้กำกับรุ่นใหม่ๆ ให้ได้มีเวทีโชว์ผลงาน โดยเป็นเทศกาลที่เปิดรับภาพยนตร์สั้นเข้าประกวดก่อนทางคณะกรรมการจากทางหอภาพยนตร์และมูลนิธิหนังไทยจะคัดหาภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมที่สุดเพื่อมอบเงินรางวัลให้เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้กำกับหน้าใหม่ที่รักจะทำภาพยนตร์ การจัดเทศกาลนี้ขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดพื้นที่ให้กับคนทำหนังได้แสดงศักยภาพและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผ่านการทำหนังสั้น และเป็นการสร้างกลุ่มผู้ชมคุณภาพที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ภาพยนตร์สั้นจากไทยและต่างประเทศหลากหลายโปรแกรม รวมทั้งการประกวดหนังสั้นยอดเยี่ยมประจำปี ซึ่งนอกจากนั้น รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ ยังเล่าเรื่องอีกมากมายให้ได้ฟังเกี่ยวกับเทศกาลนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจนอกจากตัวงานแล้วเทศกาลดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นจุดกำเนิดรูปแบบของภาพยนตร์ของคนรุ่นใหม่ จากคำบอกกล่าวเวทีเทศกาลภาพยนตร์สั้นได้มีอิทธิพลมากมายกับผู้กำกับในยุคปัจจุบัน ครั้นสมัยยังเป็นเพียงนักศึกษา ไล่เรียงตั้งแต่ที่นี่เคยเป็นเวทีของแก๊งผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “แฟนฉัน” ทั้ง 6 คน ในนาม กลุ่ม 365 ฟิล์ม พวกเขาได้เปลี่ยนแปลงวงการภาพยนตร์ไทยไปไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันทุกคนล้วนกลายเป็นไอดอลของเด็กยุคหลังในนามของผู้กำกับของค่ายหนังอารมณ์ดี จีทีเอช แม้แต่ผู้กำกับคนล่าสุดที่น่าจับตามองมากๆ อย่าง เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ซึ่งกำลังจะมีผลงานที่หลายคนคาดว่าจะสร้างปรากฏการณ์แปลกใหม่กับภาพยนตร์ในบ้านเราเช่นกัน ในภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของเขาอย่าง ฟรีแลนซ์…ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ซึ่งเต๋อเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เคยผ่านเกิดได้รางวัลจากเทศกาลนี้มาแล้ว แม้ตัวเขาเองจะไม่ได้เรียนสายตรงจากคณะภาพยนตร์ก็ตามที แต่เพราะด้วยความรักเขาใช้พื้นที่นี้ส่งงานของตัวเองเข้าประกวดอยู่หลายปีจนสร้างชื่อ นั่นยิ่งทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าเทศกาลดังกล่าวเป็นเหมือนพื้นที่สร้างคนหนุ่มที่รักในการสร้างหนังอย่างจริงแท้ ทั้งยังเป็นพื้นที่ฝึกฝนให้ผู้กำกับยุคใหม่หลุดพ้นกรอบอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในแบบเดิมๆ

more... »

Sat, September 19 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on จุดกำเนิดภาพยนตร์ ของคนรุ่นใหม่เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้กำกับหน้าใหม่ที่รักจะทำภาพยนตร์

แนวโน้มตลาดภาพยนตร์แอนิเมชั่นในประเทศ

เนื่องจากตลาดแอนิเมชั่นในประเทศไทยในปีนี้อาจเติบโตไม่มากนัก โดยมองว่าประเทศไทยมีอุปสรรคในเรื่องเงินสนับสนุนการทำภาพยนต์แอนิเมชั่น ซึ่งเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนมากพอสมควร แต่ปัจจัยด้านฝีมือนั้นถือว่าคนไทยมีฝีมือเป็นอันดับต้นของโลก จากการทำภาพยนต์โฆษณาแอนิเมชั่นที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ซึ่งในต่างประเทศรัฐบาลให้การสนับสนุนด้านงบประมาณ และมีสถาบันการเงินที่สามารถกู้โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงอยากให้ภาครัฐให้การสนับสนุนในด้านนี้เช่นเดียวกัน ปัจจุบันกระแสความนิยมภาพยนต์ 3 มิติทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น โดยปีที่ผ่านมามีการผลิตภาพยนต์และแอนนิเมชั่น 3 มิติ ที่เข้าฉายในโรงภาพยนต์ทั่วโลกมากถึง 44 เรื่อง ประกอบกับโรงภาพยนต์และโทรทัศน์ได้เพิ่มความสามารถในการรับชมภาพยนต์ในรูปแบบ 3 มิติเพิ่มขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกระแสความนิยมรับชมภาพยนต์และแอนิเมชั่น 3 มิติของผู้ชมทั่วโลก ภาพยนตร์แอนิเมชันที่นำเสนอออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยในปัจจุบัน  ยังคงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่นำเข้าจากต่างประเทศทั้งจากประเทศสหรัฐอเมริกาและจากประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าในปัจจุบันประเทศไทยจะมีความสามารถในการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชันได้เองแล้วแต่ยังมีปริมาณน้อยและภาพยนตร์แอนิเมชันของไทยยังมีคุณภาพที่ด้อยกว่าของต่างประเทศ โดยเฉพาะรายการภาพยนตร์แอนิเมชันซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ของไทยนั้นมีความยาวในการนำเสนอโดยเฉลี่ยเพียงประมาณ 10-15 นาทีต่อตอนเท่านั้น จึงอาจทำให้ผู้ชมเมื่อรับชมแล้วยังไม่เกิดการจดจำ ไม่ซึมซับรูปแบบและเนื้อหาของภาพยนตร์แอนิเมชัน ไม่ติดตาตรึงใจ จนถึงไม่อาจทำการตลาดหรือดำเนินธุรกิจต่อไปอีกได้ ผู้ประกอบการแอนิเมชั่นไทยจะต้องเผชิญการแข่งขันจากประเทศในอาเซียน ได้แก่ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่มีจุดแข็งด้านการผลิตแอนิเมชั่นที่แตกต่างกันไป แม้ว่าผู้ประกอบการแอนิเมชั่นไทยจะมีการรับจ้างช่วงต่อจากผู้ประกอบการต่างชาติ โดยมีจุดแข็งในด้านความละเอียดและเทคนิคขั้นตอนการผลิตและขั้นตอนหลังการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอนิเมชั่นที่เป็นส่วนประกอบของโฆษณา ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในการรับงานที่แตกต่างจากประเทศคู่แข่งในอาเซียนแล้ว ผู้ประกอบการแอนิเมชั่นไทยยังจำเป็นต้องพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตแอนิเมชั่นที่มีเอกลักษณ์ แปลกใหม่ สามารถสร้างความจดจำและความประทับใจให้กับผู้ชมควบคู่กันไป นอกจากนี้ภาครัฐควรส่งเสริมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นไทย ยกตัวอย่างเช่น การส่งเสริมด้านการตลาดและการเผยแพร่ผลงานแอนิเมชั่นในต่างประเทศ การส่งเสริมการลงทุนด้านแอนิเมชั่นจากผู้ประกอบการต่างชาติ

more... »

Mon, August 31 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on แนวโน้มตลาดภาพยนตร์แอนิเมชั่นในประเทศ

หอภาพยนตร์แห่งชาติมีภารกิจในด้านให้บริการสาธารณะ

ปัจจุบันหอภาพยนตร์แห่งชาติมีสถานภาพเป็นหน่วยงานรัฐระดับกลุ่มงานหนึ่งในสังกัดสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม หน้าที่ของหอภาพยนตร์แห่งชาติ คือ การแสวงหา เก็บรวบรวมสะสม บรรดาภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ เพื่ออนุรักษ์ไว้ในฐานะเป็นทรัพย์สินทางปัญญาและมรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้บริการสาธารณะ ได้ใช้ประโยชน์ด้านการค้นคว้าศึกษาและด้านกิจกรรมศิลปวัฒนธรรม หากเปรียบเทียบหอภาพยนตร์แห่งชาติ กับหน่วยงานอื่นในบริบทของบทบาทหน้าที่ทำนองเดียวกัน เช่น หอสมุด พิพิธภัณฑ์ หอจดหมายเหตุ หอศิลป์ และ ศูนย์วัฒนธรรม หอภาพยนตร์อาจเป็นหน่วยงานที่ได้รับการเอาใจใส่จากรัฐน้อยที่สุด และเป็นหน่วยงานที่โดดเดี่ยวที่สุด เพราะทั้งประเทศมีอยู่เพียงแห่งเดียว ในขณะที่ประเทศมีหอสมุด พิพิธภัณฑ์ หอจดหมายเหตุ หอศิลป์และศูนย์วัฒนธรรม นับร้อยนับพันแห่ง รัฐไม่เคยคิดเรื่องการจัดตั้งหอภาพยนตร์มาก่อน หอภาพยนตร์แห่งชาติเกิดขึ้นได้เมื่อยี่สิบปีที่ผ่านมา เพราะการเสนอแนะเรียกร้องและลงมืออาสาสมัครทำงานให้รัฐโดยเอกชน แม้ว่าจะไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่าที่ควร แต่เวลา 20 ปีที่ผ่านมา หอภาพยนตร์แห่งชาติสามารถปฎิบัติภารกิจด้านพื้นฐานได้เป็นผลสำเร็จ นั่นคือ การแสวงหารวบรวมภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ จนกล่าวได้ว่าประเทศไทยมีมรดกภาพยนตร์ของชาติเป็นปึกแผ่น แต่ความสำเร็จนั้นกำลังจะเป็นความล้มเหลวในบั้นปลาย เพราะปัจจุบันหอภาพยนตร์แห่งชาติกำลังเผชิญกับปัญหาความเป็นความตาย นั่นคือไม่สามารถให้การดูแลรักษาฟิล์มภาพยนตร์ที่มีอยู่ให้คงอยู่ต่อไป เพราะการขาดแคลนบุคลากร งบประมาณ ครุภัณฑ์และอาคารสถานที่ทำงาน ขนาดของภารกิจในการดูแลรักษาฟิล์มภาพยนตร์ของหอภาพยนตร์แห่งชาติอาจเปรียบได้กับภารกิจของโรงพยาบาลในขณะที่หอภาพยนตร์แห่งชาติมีสภาพเป็นเพียงสุขศาลาอนาถา อีกด้านหนึ่งหอภาพยนตร์แห่งชาติมีภารกิจในด้านให้บริการสาธารณะ การให้บริการของหอภาพยนตร์มีสองทาง ทางหนึ่งคือเป็นแหล่งค้นคว้าศึกษาโดยตรง หอภาพยนตร์เป็นคลังภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ประชาชนผู้สนใจสามารถเข้าไปขอดูหรือศึกษาค้นคว้าภาพยนตร์และสิ่งเกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์ที่หอภาพยนตร์จัดไว้ให้บริการ อีกทางหนึ่งเป็นแหล่งให้การเรียนรู้นอกระบบและการเรียนรู้ตลอดชีวิตแก่ประชาชน โดยการจัดกิจกรรมการเผยแพร่ เช่น การจัดรายการฉายภาพยนตร์เป็นประจำ การจัดนิทรรศการ การจัดประชุมทางวิชาการ การจัดทำสิ่งพิมพ์ทางวิชาการออกเผยแพร่ ในระยะทศวรรษแรกของการจัดตั้งหอภาพยนตร์แห่งชาติพยายามรักษาสมดุลย์ของภารกิจ ระหว่างภารกิจการแสวงหา การเก็บรักษา […]

more... »

Tue, August 25 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on หอภาพยนตร์แห่งชาติมีภารกิจในด้านให้บริการสาธารณะ

สกว.ร่วมสนับสนุนการยกระดับในการแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย

สกว.ร่วมสนับสนุนการยกระดับความได้เปรียบในการแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยภายใต้การค้าเสรี หวังผลักดันงานวิชาการเข้ามาช่วยขับเคลื่อนทั้งระบบ ด้านผู้กำกับชื่อดังหนุนนำงานวิจัยมาต่อยอดเป็นบทภาพยนตร์ การสนับสนุนงานวิจัยด้านภาพยนตร์เป็นผลสืบเนื่องจากความสำเร็จของภาพยนตร์จีนเรื่อง Lost in Thailand ที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น รวมถึงซีรีส์แดจังกึมจากเกาหลีใต้ที่สร้างจากผลงานวิจัยด้านวัฒนธรรม และการส่งออกภาพยนตร์ไทยในช่วงที่ผ่านมาโดยเฉพาะเรื่องต้มยำกุ้ง จึงคิดว่าภาครัฐน่าจะสนับสนุนงานด้านวิชาการและการวิจัยเข้าไปในฐานอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ของ สกว. และจะพยายามสนับสนุนทุนวิจัยสาขานี้ให้มากขึ้น งานวิจัยนี้ได้ศึกษาความได้เปรียบในการแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยอย่างเป็นระบบ โดยวิเคราะห์สถานภาพและความได้เปรียบในการแข่งขัน รวมถึงการกำหนดแผนที่คลัสเตอร์ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจหลักกับสถาบันการศึกษา องค์กรวิชาชีพ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำข้อสรุปจากผลการวิจัยไปเป็นข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อไป ซึ่งจากสถิติในปี 2011 อุตสาหกรรมภาพยนตร์เกาหลีใต้มีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจมากกว่าของไทยมากทั้งในด้านมูลค่าผลผลิต มูลค่าเพิ่ม รายได้ภาษี และการจ้างงาน โดยในด้านการพัฒนาพบว่าภาพยนตร์เกาหลีใต้มีหลากหลายแนว และมีจำนวนมากกว่าภาพยนตร์ไทยเท่าตัว อีกทั้งทำรายได้สูงติดอันดับ Box office และมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่าของไทย ทั้งนี้คนไทยชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์น้อยกว่าเกาหลีใต้ 7 เท่า รวมถึงประเทศอื่นๆ จำนวนมาก สาเหตุสำคัญน่าจะมาจากตั๋วมีราคาสูงเมื่อเทียบกับระดับรายได้ของคนไทย ตัวอย่างปัจจัยเชิงบวกที่มีผลต่อความได้เปรียบ ได้แก่ ปัจจัยการผลิตทั้งสถานที่ถ่ายทำและมรดกวัฒนธรรม ด้านการแข่งขันและกลยุทธ์ทางธุรกิจพบว่าภาพยนตร์แนวตลกและผีสามารถเจาะตลาดในประเทศได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนปัจจัยเชิงลบคือ ขาดบุคลากรด้านการพัฒนาที่มีฝีมือและข้อจำกัดด้านภาษาอังกฤษ ขาดการวิจัยและพัฒนา ตลาดผูกขาดค่อนข้างสูง ผู้ผลิตรายย่อยมีศักยภาพในการแข่งขันต่ำ ไม่มีมาตรการปกป้องจากภาพยนตร์นำเข้า การละเมิดลิขสิทธิ์ที่รุนแรง ผู้ชมส่วนใหญ่นิยมภาพยนตร์ต่างประเทศมากกว่า ซึ่งแนวทางยกระดับความได้เปรียบที่อยากเห็น คือ กำหนดให้เป้าหมายสูงสุดของแผนยุทธศาสตร์คือ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันทั้งตลาดในประเทศและตลาดโลก […]

more... »

Thu, July 23 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on สกว.ร่วมสนับสนุนการยกระดับในการแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย

แนวโน้มของการสร้างภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดมีเนื้อหาและรูปแบบเช่นที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

ในระยะ 2 ทศวรรษหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ปรากฏว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์มีแนวโน้มไปในเรื่องของชาตินิยมเป็นสำคัญ แต่หลังจาก ค.ศ.1965 เป็นต้นมาก็ได้เปลี่ยนแนวไปเป็นสากลนิยมมากขึ้น ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะเฉพาะการจัดจำหน่ายที่เผยแพร่ไปทั่วโลกเท่านั้น หากแต่ในด้านการผลิตก็มีลักษณะเป็นสากลมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้กำกับอิตาเลียนอาจใช้ตัวแสดงที่เป็นอังกฤษ อิตาเลียน ฝรั่งเศส และเยอรมัน ร่วมแสดงในภาพยนตร์ที่เป็นเรื่องของชาวเยอรมันก็เป็นได้ สิ่งเหล่านี้เป็นการทำลายกำแพงแห่งเชื้อชาติ และวัฒนธรรมที่เคยเป็นเครื่องกีดขวางอยู่แต่เดิม การที่กลุ่มผู้ชมภาพยนตร์ในปัจจุบันส่วนใหญ่ได้แก่คนหนุ่มสาวที่มีการศึกษานี่เอง ทำให้แนวโน้มของการสร้างภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดมีเนื้อหาและรูปแบบเช่นที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ไม่มีการตีกรอบให้ผู้สร้างอีกต่อไป แต่มีการกำหนดเรตติ้ง (Rating) ภาพยนตร์ของผู้ชมขึ้นมาแทน ในหนังยุคนี้บางทีฝ่ายธรรมะก็มิได้รับชัยชนะเสมอไป ชีวิตของตัวละครก็ไม่ได้ถูกต้องและดีงามไปเสียทั้งหมด จะว่ากันจริงๆ แล้วก็คือในชีวิตจริงนั้น ฐานะของความดี และความชั่วดูจะกลับตรงกันข้ามกับในอุดมคติ คนหนุ่มสาวยุคปัจจุบันตระหนักในข้อนี้ดี พวกเขาจึงเยาะหยันอุดมการณ์อันสวยงามที่หลุดออกจากปากนักการเมือง รวมทั้งความถูกต้อง งดงามในหนังยุคเก่าด้วย ตัวเอกของหนังปัจจุบัน มักเป็นคนที่กบฏไม่พอใจสังคม เป็นผู้ทำลายภาพพจน์ของอุดมคติเก่าๆ แต่เขาจะให้คุณค่าต่อความจริงใจและประสบการณ์ทางเพศมากกว่าศีลธรรมจรรยาของ พวกมือถือสากปากถือศีลทั้งหลาย นอกจากแนวคิดและบุคลิกภาพของตัวละครที่มีลักษณะเป็นกบฏต่อสังคมแล้ว ฮอลลีวู้ดยังได้พัฒนา รูปแบบของภาพยนตร์ตามแบบยุโรป ซึ่งมีลักษณะเป็นนวัตกรรมใหม่ที่กบฏต่อรูปแบบเดิม ภาพยนตร์ในปัจจุบัน จึงอาจไม่เป็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องเป็นเหตุเป็นผลแต่ต้นจนจบ แต่จะเป็นเพียงประสบการณ์อุปมาของภาพ เคลื่อนไหวที่มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้ชม ผู้กำกับหนังยุคนี้สามารถเล่นกับเทคนิคต่างๆ ได้อย่างเสรี ทั้งในเรื่องของเวลา ช่วงเวลา ความต่อเนื่อง เช่นเดียวกับยุคหนังเงียบ […]

more... »

Fri, April 24 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on แนวโน้มของการสร้างภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดมีเนื้อหาและรูปแบบเช่นที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

อุตสาหกรรมภาพยนตร์กับการเจรจาเปิดตลาดกับประเทศคู่ค้าสำคัญ

อุตสาหกรรมภาพยนตร์มีความเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจต่างๆ หลาย ธุรกิจ โดยพิจารณาได้จากรายชื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมากที่ปรากฏในตอนท้ายของภาพยนตร์ เช่น การผลิตภาพยนตร์ การจัดจำหน่ายภาพยนตร์การตัดต่อฟิลม์ การบันทึกเสียงและการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นต้น ที่สำคัญ อุตสาหกรรมภาพยนตร์สามารถครอบงำและปรับเปลี่ยนแนวคิด เกี่ยวกับวัฒนธรรม ภาษา ศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณีและศีลธรรมอันดีงามของสังคมได้ ทำให้รัฐบาลของหลายประเทศทั้งประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาให้ความสำคัญ โดยมีมาตรการในการสนับสนุนและปกป้องอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศฝรั่งเศสที่เอาจริงเอาจังกับการปกป้องอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของตนไม่ให้ถูกครอบงำโดยภาพยนตร์อเมริกัน โดยให้การอุดหนุนด้านการเงิน (subsidy) และการกำหนดโควตาการนำเข้าภาพยนตร์ต่างประเทศด้วย หลักเกณฑ์ข้อหนึ่งที่รัฐบาลฝรั่งเศสกำหนดขึ้น คือ ในแต่ละปีโรงภาพยนตร์จะต้องฉายภาพยนตร์ฝรั่งเศสอย่างน้อย 16 สัปดาห์ ส่วนสหรัฐฯ เป็นประเทศที่ผลิตภาพยนตร์มากเป็นอันดับสองรองจากอินเดีย แต่มีรายได้จากการจำหน่ายภาพยนตร์มากเป็นอันดับหนึ่ง คือ มีรายได้ประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ภาพยนตร์ทั่วโลก สหรัฐฯจึงต้องการผลักดันให้ประเทศต่างๆ ลด/ยกเลิกมาตรการปกป้องอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของตนลงโดยรวมอุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นธุรกิจการให้บริการสาขาหนึ่งที่ต้องนำมาเจรจาเปิดเสรีในกรอบการเจรจาการค้าพหุภาคีภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) รอบอุรุกวัย แม้จะได้รับการคัดค้านอย่างเต็มที่จากฝรั่งเศส โดยอ้างเหตุผลด้านวัฒนธรรมก็ตาม  แต่ก็ไม่สามารถต้านทานแรงผลักดันของสหรัฐฯ ได้ หลังจากที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ถูกนำไปผนวกเป็นธุรกิจบริการสาขาหนึ่งที่ต้องนำมาเจรจาเปิดเสรีใน WTO แล้ว การเจรจาเปิดเสรีในเวทีอื่นๆ ทั้งระดับภูมิภาคและระดับทวิภาคีเพื่อจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ก็ได้นำอุตสาหกรรมภาพยนตร์มาเป็นประเด็นหนึ่งที่นำมาเจรจาเปิดเสรีระหว่างกันด้วย แม้ปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ไทยจะขยายตัว แต่ยังมีการกระจุกตัวของบริษัทผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ซึ่งมีเพียงไม่กี่รายและเกือบทั้งหมดเป็นบริษัทร่วมทุน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการร่วมทุนกับบริษัทจัดจำหน่ายของสหรัฐฯ ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 90% ของตลาดภาพยนตร์ในไทย

more... »

Fri, February 6 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on อุตสาหกรรมภาพยนตร์กับการเจรจาเปิดตลาดกับประเทศคู่ค้าสำคัญ

อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยในปัจจุบัน และการเปิดเสรีทางด้านภาพยนตร์

ภาพยนตร์ของไทยมีโอกาสได้ไปสร้างชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ของโลกมากมาย อาทิ ฟ้าทะลายโจร สุริโยไท องค์บาก สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก กวนมึนโฮ เป็นต้น ขณะเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นไปพร้อมกับพัฒนาการของภาพยนตร์ไทย ก็คือ การสร้างภาพยนตร์ต่างชาติที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย รวมถึงการมาทำเทคนิคหลังจากถ่ายทำเสร็จ (Post production) ซึ่งก่อให้เกิดเม็ดเงินที่เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจไทยจำนวนมาก แต่หลายคนอาจมองข้ามและละเลยการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ไป ทั้งๆที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมหลายๆอย่าง อุตสาหกรรมบันเทิง แบ่งได้เป็นสองประเภท ดังนี้ 1.) อุตสาหกรรมประเภทที่ต้องผ่านสื่อหรือการบริการด้านบันเทิง 2.) อุตสาหกรรมประเภทแสดงสด ภายใต้ข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO) อุตสาหกรรมบันเทิงถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่การค้าบริการ “สาขาบริการโสตทัศน์” ซึ่งครอบคลุมธุรกิจการบริการเกี่ยวกับภาพยนตร์ (ไม่รวมโฆษณา) ในบริบทการค้าในอุตสาหกรรมบันเทิง ถ้าพิจารณาจากรายได้พบว่าประเทศไทยรับรายได้จากการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยจำนวนมากและกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ธุรกิจภาพยนตร์เป็นธุรกิจที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เพราะมีการจ้างงานในประเทศทำให้เกิดการกระจายรายได้มากมาย เชื่อมโยงกับธุรกิจอื่นๆอีก เช่น ธุรกิจบริการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจออกแบบตัดเย็บ เป็นต้น ปัจจัยการผลิตในอุตสาหกรรมบันเทิงเน้นการใช้ฐานความรู้ในการผลิต สาเหตุที่ต่างประเทศนิยมมาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เพราะไทยมีอุปกรณ์คุณภาพสูง ทัศนียภาพสวยงาม มีโครงสร้างสาธารณูปโภคดี และทีมงานชาวไทยทำงานได้ดี และมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงนัก ประเทศญี่ปุ่นได้ขอเข้ามาถ่ายทำในไทยมากที่สุด รองลงมา คือ ประเทศจากยุโรป จีน อินเดีย ฮ่องกง […]

more... »

Mon, January 12 2015 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยในปัจจุบัน และการเปิดเสรีทางด้านภาพยนตร์

การนำเสนอภาพของการถ่ายทำภาพยนตร์ผู้ถ่ายจำเป็นจะต้องกำหนดรูปแบบเพื่อกำหนดลักษณะภาพ

การถ่ายภาพยนตร์ทุกครั้งผู้ถ่ายทุกคนพยายามอย่างยิ่งในการบันทึกภาพเพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้าใจความหมายของภาพ ที่ถ่ายไว้มากที่สุดในขณะที่ภาพปรากฏจอทุก ๆ ช่วงเวลาที่ภาพยนตร์นำเสนอต่อผู้ชมภารกิจนี้ถือเป็นภารกิจหลักของผู้ถ่ายภาพยนตร์ที่ต้องคิดพิจารณารูปแบบของการนำเสนอภาพ ที่ถูกต้องตรงเป้าหมายและปฏิบัติตามหลักการทางภาษาของภาพที่สมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะสามารถกระทำได้ซึ่งแน่นอนที่สุดภาพที่ถูกบันทึกอย่างถูกต้องสวยงามเพียบพร้อมด้วยองค์ประกอบแห่งศิลป์ ย่อมถ่ายทอดสื่อความหมายได้เด่นชัดและสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมให้ติดตามดูภาพยนตร์ ตลอดเวลาอย่างไม่เบื่อหน่าย  ในขณะเดียวกัน ภาพเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้เนื้อหาของภาพยนตร์มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น ถึงแม้ผู้ถ่ายจะยึดถือแนวทางที่กล่าวมาแล้วเป็นปัจจัยในการถ่ายภาพยนตร์ก็ตาม ก็ยังมีประเด็นหนึ่งฝังแน่นอยู่ในจิตสำนึกของผู้ถ่ายภาพยนตร์ทุกคนในแง่ที่ว่า ทำอย่างไรในการถ่ายแต่ละครั้งจะสามารถควบคุมกล้องถ่ายภาพยนตร์ให้มีความมั่นคงและนิ่มนวล ไม่มีการสั่นกระตุกทุก ๆ สภาวะของการถ่ายทำ ไม่ว่าจะเป็นการ แพน  การทิลท์ ๆ การดอลลี่ การนำเสนอภาพแต่ละช่วงตอนของการถ่ายทำภาพยนตร์ ผู้ถ่ายจำเป็นจะต้องกำหนดรูปแบบเพื่อกำหนดลักษณะภาพให้สอดคล้องกับเนื้อหาและตรงตามวัตถุประสงค์หลักของภาพยนตร์ที่กำหนดไว้ แต่การที่จะประสบผลสำเร็จได้นั้นจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมืออุปกรณ์ ตลอดจนวิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสม ทั้งนี้องค์ประกอบต่างๆ เป็นเงื่อนไขของการถ่ายทำ แต่ละครั้งไม่เหมือนกัน  เช่น สภาพของแสง สภาพของสี ลักษณะสถานที่ที่ถ่ายทำ ในแต่ละช่วงของวันฤดูการที่เปลี่ยนไป ตลอดจนฟิล์มที่นำมาใช้งานสิ่งต่างๆที่กล่าวมามีผลกระทบต่อการนำเสนอภาพทั้งสิ้น. เพราฉะนั้นเรื่องของการถ่ายทำภาพยนตร์ ผู้ถ่ายทำจำเป็นจะต้องเรียนรู้และเข้าใจในเรื่องของแสงและสีให้ถ่องแท้ เพราะแสงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดภาพและแสงอีกนั่นเองที่เป็นแหล่งของสีทั้งปวง  ด้วยเหตุนี้เอง นักถ่ายทุกคนจึงถือว่า แสง เป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่สุด ดังนั้นผลของการบันทึกภาพที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งที่ทำการถ่ายทำ ย่อมได้รับอิทธิพลมาจากคุณภาพของแสง ความเข้มของแสงทิศทางของแสงและการแผ่กระจายของแสง รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของแสงที่แปรเปลี่ยนไปตามวันเวลา และฤดูกาลของมัน

more... »

Mon, December 15 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on การนำเสนอภาพของการถ่ายทำภาพยนตร์ผู้ถ่ายจำเป็นจะต้องกำหนดรูปแบบเพื่อกำหนดลักษณะภาพ

ความนิยมเรียนหลักสูตรภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล

การเลือกสาขาวิชาภาพยนตร์และโทรทัศน์ คือการศึกษากระบวนการทำงานด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์ ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการวิจารณ์ ซึ่งการเรียนการสอนด้านภาพยนตร์เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานนัก ส่วนอุตสาหกรรมภาพยนตร์นั้นก็เพิ่งมีการเจริญเติบโตขึ้นในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น การผลิตภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นในช่วงปี ค.ศ.1880 โดยภาพยนตร์ในยุคแรกเป็นยุคของหนังเงียบ ที่นำการบรรเลงดนตรีออเคสตร้ามาใช้แทนบทพูด ซึ่งทุกวันนี้เทคโนโลยีในการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ก้าวหน้าไปไกลมาก และมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงมาก แม้แต่โทรศัพท์มือถือก็ยังสามารถนำมาใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ได้ คนทำภาพยนตร์จึงมีทางเลือกในการสร้างสรรค์และพัฒนาผลงานมากขึ้น เนื่องจากในยุคอดีตนั้นสื่อที่มีอิทธิพลมาก เผยแพร่ได้ง่าน พร้อมทั้งมีลักษณะที่น่าเชื่อถือนั้นก็คือด้านวารสารหรือสื่อสิ่งพิมพ์นั่นเอง และสาขาวิชาชีพนี้ก็ได้รับความนิยมจนมีการเปิดการเรียนการสอนในระดับอนุปริญญาขึ้นเป็นครั้งแรกของเมืองไทย  และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยมหาวิทยาลัยต่างๆในประเทศก็ได้มีการเปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรนี้มากยิ่งขึ้นในระดับอุดมศึกษา จนกระทั่งในปัจจุบันคณะนิเทศศาสตร์ เป็นคณะหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าได้รับความนิยมอย่างมากมาย ซึ่งหลักฐานที่จะชี้วัดได้ดี ก็มาจากการที่อัตราการแข่งขันเข้าสู่คณะนิเทศศาสตร์ในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีอัตราที่สูงมาก และเป็นคณะยอดนิยมที่มีผู้เลือกมากกที่สุดใน 10 อันดับแรกแทบทุกปี งานด้านภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลเป็นงานมีคุณค่าทั้งในเชิงธุรกิจและเชิงศิลปะ เนื่องจากเป็นงานที่เข้าไปมีบทบาทและความสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น ในฐานะที่เป็นสื่อที่ให้ทั้งสาระและความบันเทิง และในแง่ของการเป็นธุรกิจที่กลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับสังคมและประเทศอย่างต่อเนื่อง หลักสูตรภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลจึงเป็นการออกแบบมาเพื่อรองรับการขยายตัวในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยการเรียนการสอนจะมุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้ควบคู่กับการลงมือปฏิบัติงานจริงในห้องปฏิบัติงานที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องมืออันทันสมัยจากการสอนของบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในด้านภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล ทั้งมีการเพิ่มพูนทักษะแก่นักศึกษาด้วยการเชิญบุคลากรผู้อยู่ในสาขาอาชีพการผลิตภาพยนตร์และสื่อดิจิทัลมาเป็นวิทยากรและอาจารย์พิเศษ สามารถเข้าถึงโอกาสทางอาชีพทั้งในอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ ในฐานะนักเขียนบท โปร์ดิวเซอร์ ผู้กำกับ และยังมีโอกาสในการเป็นผู้ประกอบการด้านสื่อ นอกจากนี้ยังมีโอกาสในการทำวิจัยด้านสื่อ การพัฒนานโยบาย และการจัดการสื่ออีกด้วย นักศึกษาสาขาวิชาการผลิตสื่อภาพยนตร์ยังสามารถศึกษาต่อในสาขาที่เกี่ยวกับสื่อและการสื่อสาร สื่อสารมวลชน คอมพิวเตอร์กราฟิกดีไซน์หรือเทคโนโลยีกราฟิกดีไซน์ รวมทั้งสาขาที่เกี่ยวกับสื่อรูปแบบใหม่ด้วย

more... »

Thu, November 27 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on ความนิยมเรียนหลักสูตรภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล

สถานที่ยอดนิยมในเอเชียสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์

ฮอลลีวูดถูกอกถูกใจเอเชียมาเป็นเวลานานแล้ว ทั้งในด้านวัฒนธรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจ ความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ควบคู่กับภูมิทัศน์ที่เหมาะแก่การถ่ายทำภาพยนตร์ ภาษาที่โรแมนติก และที่ขาดไม่ได้ คือความงดงามของสถานที่และฝีมือการถ่ายทำอันประณีต ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์จินตนาการอย่างสุดล้ำในภาพยนตร์หรือความพยายามที่ผู้กำกับ ทุ่มเทลงไปเพื่อจะถ่ายทอดความงามของเอเชียให้เป็นที่ประจักษ์สู่สายตาชาวโลก แต่คงไม่มีวิธีไหนที่จะสัมผัสกับท่วงทำนองและสีสันอันหลากหลายและลึกล้ำของเอเชียได้ดีเท่ากับการไปเยือนสถานที่ถ่ายทำเหล่านั้นด้วยตัวคุณเอง และเพื่อช่วยให้คุณเลือกสถานที่ได้ง่ายขึ้น และนี่คือรายละเอียดส่วนหนึ่งของสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่สวยงามที่สุดบางแห่ง 1.เดอะบีช (The Beach, 2000) บนเกาะพีพีเล ประเทศไทย อ่าวมาหยา ตั้งอยู่บนเกาะพีพีเล ซึ่งเป็นเกาะเล็กในหมู่เกาะพีพีทั้งหมดสองเกาะ และเป็นที่ตั้งของบรรดารีสอร์ตทั้งหลาย คุณสามารถดำน้ำสนอร์กเกิล เช่าเรือหางยาวล่องไปชมถ้ำหินปูนในอ่าวพังงา หรือกินอาหารทะเลสด จนพุงกาง และนั่งรอบนผืนทรายขาวละเอียดให้ลีโอ (ฟรองซัวส์) เดินขึ้นมาจากทะเลพร้อมกับหยดน้ำพราวบนร่าง 2.ลาร่า ครอฟท์ ทูม เรเดอร์ (Lara Croft: Tomb Raider, 2001) ในนครวัด เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา พร้อมกับลิ้มลองอาหารท้องถิ่น (เช่นพวกเนื้องูและกบ) แล้วแวะไปสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าหรือวัดสักแห่ง จากนั้นล่องเรือผ่านหมู่บ้านประมงน้ำจืดบริเวณ ‘โตนเลสาบ’ และเพื่อเพิ่มดีกรีความคล้ายคลึงกับภาพยนตร์ Tomb Raider ให้มากขึ้นไปอีก คุณอาจแวะไปสนามยิงปืนเพื่อสนองจินตนาการด้วยการใช้ ปืน AK-47 3.หลง/เหงา/รัก (Lost […]

more... »

Sat, September 13 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on สถานที่ยอดนิยมในเอเชียสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์

คฤหาสน์ถ่ายละคร ภาพยนตร์ ยอดนิยม ที่มีความหรูหรา

ความสำคัญและการสรรหาคฤหาสน์เพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์ ก่อนอื่นจะต้องอ่านบทละครให้จบก่อน จึงจะสามารถบอกได้ว่าคฤหาสน์ที่จะใช้ถ่ายละคร ภาพยนตร์ จะต้องมีลักษณะอย่างไร โดยจะต้องแยกบ้านของแต่ละตัวละครออกมา เช่น บ้านของนางเอกจะต้องเป็นลักษณะอย่างไร ในบทละครมีฐานะประมาณใด เช่น รวยขนาดอภิมหาเศรษฐีก็ต้องเป็นคฤหาสน์หลังใหญ่ ถ้าเป็นลูกมาเฟียก็ต้องหลังใหญ่มากกว่าอีก เพราะถ้าไม่อ่านบทก็จะไม่รู้ว่าคฤหาสน์ หรือบ้านของพระเอก นางเอก หรือตัวละครอื่น ๆ ควรจะเป็นอย่างไร คฤหาสน์ที่จะให้ใช้ถ่ายละคร ภาพยนตร์ นั้นค่อนข้างหายาก การหาจึงต้องมีหลายช่องทางด้วยกัน เริ่มตั้งแต่การขับรถตะลอนหาตามหมู่บ้านใหญ่ ๆ แถวบางนา มีนบุรี ปทุมธานี หรือองครักษ์ จ.นครนายก บางหมู่บ้านก็ยินดีให้แลกบัตรเข้าไปได้ แต่บางหมู่บ้านก็เข้ายากโดยจะต้องใช้กลวิธีต่าง ๆ นานา เพื่อที่จะได้เข้าไป ถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็หาที่ใหม่ บางครั้งการได้รู้จักคฤหาสน์ถ่ายละครไม่ได้รู้จากตัวเอง เพราะการหาคฤหาสน์ถ่ายละครจะมีคนทำหน้าที่นี้อยู่หลายค่ายแล้วแต่จังหวะ บางทีคนอื่นเขาไปหาได้ คนโน้นหาได้หลังนี้ก็รู้ถึงกันหมด เมื่อรู้ถึงหูเราก็ตามเช็กว่าอยู่ที่ไหน เป็นอย่างไร ติดต่อใคร ถ้าได้ก็จะเก็บไว้เป็นรายการคลังคฤหาสน์ของเรา สำหรับการกำหนดพื้นที่ถ่ายทำภาพยนตร์ภายในคฤหาสน์ เจ้าของบ้านจะเป็นผู้กำหนดว่า จะให้ถ่ายพื้นที่ตรงส่วนใดได้บ้าง ไม่ให้ตรงส่วนใด เช่น ห้องของพี่ไม่ให้ถ่ายนะ มุมนี้พี่ขอไม่ให้ถ่ายเพราะเวลาเข้ามาถ่ายกันพี่จะอยู่ที่มุมนี้ โดยในขณะที่ใช้สถานที่ถ่ายทำละครถ้าเจ้าของบ้านไม่อยู่เองก็จะมีคนอยู่แทนจะไม่ปล่อยให้ใช้สถานที่โดยไม่มีใครอยู่ แต่เขาจะอยู่ในส่วนของเขาไม่มายุ่งกับกองถ่ายแต่อย่างใด กว่าจะได้คฤหาสน์แต่ละหลังมาถ่ายละคร […]

more... »

Mon, August 11 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on คฤหาสน์ถ่ายละคร ภาพยนตร์ ยอดนิยม ที่มีความหรูหรา

การเลือกที่ตั้งอย่างเหมาะสมกับธุรกิจโรงเรียนด้านภาพยนต์

การเลือกทำเลถือเป็นปัจจัยที่สำคัญ ฉะนั้นจึงควรใช้หลักการอีกหลักการหนึ่งเพื่อประกอบการพิจารณาเลือกทำเลของการทำธุรกิจโดยดูว่าทำเลนั้นๆเหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจหรือไม่ โดยพิจารณาจากรูปแบบธุรกิจต่างๆดังต่อไปนี้ ซึ่งอาคารและสำนักงานให้เช่าถือเป็นทางเลือกที่นิยมกันมากในหมู่ธุรกิจที่ดำเนินการเป็นสำนักงานในปัจจุบัน โดยรูปแบบการให้เช่าพื้นที่นั้นมีตั้งแต่การเช่าอาคารหรือสำนักงานทั่วไป ไปจนถึงโรงแรมต่างๆที่มักเปิดให้ธุรกิจเข้ามาเช่าพื้นที่ทำการทั้งชั่วคราวและระยะยาว สิ่งที่ถือเป็นข้อดีที่ทำให้อาคารและสำนักงานให้เช่านั้นเป็นที่แพร่หลาย คือ การที่เจ้าของอาคารจะจัดเตรียมทุกสิ่งเกี่ยวกับการจัดการและการบริหารไว้ให้คุณ  ไม่ว่าจะเป็นพนักงานต้อนรับและเจ้าหน้าที่ประจำอาคาร บริการโทรสาร สำเนาเอกสาร  ห้องจัดประชุม กล่าวคือแทบทุกอย่างที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินการแก่คุณ อีกทั้งการที่รวมเอาหลายบริษัทไว้ภายใต้ชื่ออาคารเดียวกันยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์กิจการของคุณให้ดูเป็นบริษัทใหญ่และเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเช่าพื้นที่ยังช่วยประหยัดต้นทุนในการเริ่มต้นกิจการสำหรับกิจการใหม่อีกด้วย สำหรับธุรกิจโรงเรียนด้านภาพยนตร์ก็เช่นเดียวกันควรที่จะสำรวจทำเลที่ตั้งต่างๆ ก่อน เพราะการที่ธุรกิจในด้านนี้จะประสบความสำเร็จนั้นจะขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้เป็นหลัก อาจจะต้องศึกษาว่าสถานที่แห่งนี้มีผู้คนมากน้อยเพียงใด ผู้คนสามารถเข้าถึงได้สะดวกหรือไหม ทางที่ดีควรจะหาสถานที่ที่เป็นศูนย์กลางที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายไปมาสะดวกที่สุด ซึ่งสำหรับสิ่งสำคัญที่สุดของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ธุรกิจโรงเรียนด้านภาพยนต์ คือ ทําเลที่ตั้ง และการเข้าถึงรวมทั้งปัจจัยอื่นๆ จะเห็นได้ว่าการลงทุนในด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อะไรก็แล้วแต่ ควรจะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆให้ครบถ้วนก่อนที่จะตัดสิ้นใจซื้อเพราะหากตัดสินใจผิดพลาดนั้นอาจจะทำให้เป็นหนี้สิ้นอีกด้วย อีกทั้งควรจะมีการวางแผนการทำงานต่างๆ อย่างเป็นระบบด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินกิจการให้บรรลุไปตามเป้าหมาย นอกจากนี้แล้วหากมีการลงทุนในด้านนี้แล้วก็ควรจะมีการแนะนำประชาสัมพันธ์เพื่อให้เป็นที่รู้จัก เพื่อให้ธุรกิจโรงเรียนด้านภาพยนต์สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้อย่างก้าวขวาง

more... »

Thu, July 31 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on การเลือกที่ตั้งอย่างเหมาะสมกับธุรกิจโรงเรียนด้านภาพยนต์

การเลือกสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์

เคยนึกแปลกใจบ้างหรือไม่ว่า ทำไมชาวต่างชาติจึงรู้จักประเทศไทย และพากันหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมความงดงามของสยามเมืองยิ้มอย่างไม่ขาดสายแน่นอนว่า การประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวในสื่อต่างๆ ย่อมมีผล และ “ภาพยนตร์” ก็เป็นสื่อหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญ ซึ่งมันเรียก “แขก” ได้ดีพอสมควร ยืนยันได้จากภาพยนตร์ต่างประเทศหลายๆ เรื่องที่ถ่ายทำในประเทศไทย ส่งผลให้ยอดนักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น James Bond 007, Good Morning Vietnam, The Beach หรือล่าสุด Lost in Thailand ที่เรตติ้งดีกระจาย พลเมืองแดนมังกรพากันล่องใต้มาเยี่ยมชมความสวยงามของเมืองไทยจนเจ้าของประเทศตั้งรับแทบไม่ทัน อย่างไรก็ตาม การมี “ต้นทุน” ที่สมบูรณ์ทั้งในแง่ของทรัพยากรธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม หรือประเพณีที่ดีงาม อาจไม่ใช่ทั้งหมดของการเลือกใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ของชาวต่างชาติ เพราะจากการสำรวจความเห็นของผู้ประกอบการต่างประเทศส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า เลือกเมืองไทยเพราะ “คนไทย” ฝีมือดีและมีความพร้อม “จริงๆ สภาพธรรมชาติ บ้านเมืองอาจไม่แตกต่างกันมาก แต่สำหรับผมสิ่งที่ประเทศไทยไม่เหมือนใครเลยก็คือผู้คน” Arslan Hafiz Location manager และ Production Manager จากประเทศฝรั่งเศส บอกอย่างนั้น เช่นเดียวกับ Ada […]

more... »

Sat, June 14 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on การเลือกสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์

การเลือกทำเลในการเปิดโรงเรียนด้านภาพยนต์

เมื่อภาพยนตร์ไทย กลายเป็นอุตสาหกรรมที่สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ในปัจุบันธุรกิจด้านภาพยนตร์มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว การผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมภาพยนตร์จึงเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน และเรื่องของทำเลในการเปิดโรงเรียนด้านภาพยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญ ต่อความสำเร็จของธุรกิจ กล่าวคือผู้ประกอบการท่านใดมีทำเลดีถือว่าได้เปรียบคู่แข่งขันโดยผู้ประกอบการธุรกิจแต่ละประเภทจะใช้ทำเลที่ตั้งเป็นกลยุทธ์สำคัญในการความได้เปรียบทางการแข่งขันด้านต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะธุรกิจด้วย สิ่งสำคัญที่สุดของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์คงไม่มีอะไรที่จะเหนือเกินกว่าทําเลไปได้ ปัจจัยอื่นๆ ที่ใครว่ามีความสำคัญ ถ้าพิจารณาดูจริง ๆ จะพบว่าล้วนเป็นปัจจัยที่เป็นผลสืบเนื่องมาจากทำเล ทั้งสิ้น การเลือกทำเลถือเป็นทั้งศาสตร์และศิลปินที่ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่เป็นตัวกำหนดคุณค่าของทำเล รวมถึงทักษะในการวิเคราะห์และพิจารณาทำเลด้วย ทั้งนี้เพราะทำเลจะดีหรือไม่ดี คุณค่าจะถูกกำหนดจากเงื่อนไขการนำไปใช้ประโยชน์เป็นสำคัญ ในทางธุรกิจ แล้วทำเลที่ตั้งจะเป็นตัวบอกถึงความสำเร็จหรือล้มเหลวของธุรกิจได้ ดังนั้นบริษัทจำนวนมากจึงมักให้ความสำคัญกับงานในการเลือกทำเลเปิดสาขา หรือทำเลเปิดกิจการในรูปแฟรนไชส์โดยปกติจะมีการจัดทั้งหน่วยงานขึ้นมาทำหน้าที่ในการสำรวจ วิเคราะห์ และเลือกทำเลเป็นการเฉพาะเจาะจง ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสาคัญของศาสตร์ในด้านการเลือกทำเลในวงการธุรกิจไดัเป็นอย่างดีรวมทั้งโรงเรียนด้านภาพยนตร์ด้วยต้องมองทำเลที่เป็นทำเลทอง ที่คนสามารถเข้าถึงเยอะและเป็นศูนย์กฃางของผู้คน เพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าหรือผู้ใช้บริการในการไปเรียนด้านภาพยนตร์ ยิ่งงานทางด้านภาพยนตร์ยิ่งบูมเท่าไหร่ คนก็ยิ่งมีความสนใจที่จะเรียนมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำธุรกิจอะไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเป็นอันดับต้นๆก็คือเรื่องของทำเล เพราะถ้าเราได้ทำเลที่ดีเท่ากับว่าเรามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

more... »

Sat, May 31 2014 » อสังหาริมทรัพย์ » Comments Off on การเลือกทำเลในการเปิดโรงเรียนด้านภาพยนต์